ลืมบันทึก ลืม save ไฟดับ ค้าง Word Excel PowerPoint กู้ไฟล์ยังไงดี

งานก็ด่วน เจ้านายก็เร่ง นั่งทำงานมาทั้งวัน แล้วยังดันพลาดลืมบันทึกไฟล์อีกหรือไฟก็มาดับซะงั้น ก็บอกตรงๆ เลยถ้ามาถึงขั้นนี้แล้วก็ทำอะไรไม่ได้แล้วละครับ ถึงคราวซวยจริงๆ ต้องทำใจละครับ ทำใจร่มๆ เอาไว้ แล้วเรามากู้ไฟล์กันดีกว่า ในตัวอย่างนี้ผมใช้ Office 2013 นะครับ ส่วนเวอร์ชั่นอื่นๆ ก็ทำคล้ายๆ กันครับ

ผมจะแยกออกเป็น 2 กรณีนะครับ คือ

1. เกิดจากเหตุสุดวิสัยจริงๆ ไฟดับ ปลั๊กหลุด เครื่องแฮ้ง โปรแกรมค้าง อะไรต่างๆ ที่ทำให้คุณไม่ได้บันทึก กรณีนี้ไม่มีอะไรมากครับ พอเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ ก็จะแสดง Document Recovery มาให้ ก็แค่บันทึกไฟล์ไปแค่นั้น แต่ว่าคุณต้องทำงานไปมากกว่า 10 นาที เพราะว่าโปรแกรมพวก Office จะทำการ Autosaved ให้ทุกๆ 10 นาที

ลืมบันทึก ลืม save ไฟดับ Word Excel PowerPoint กู้ไฟล์ Document Recovery

2. เกิดจากความตั้งใจ ตั้งใจปิด แล้วลืมบันทึก ถ้าเป็นกรณีแบบนี้จะไม่มี Document Recovery ให้เรานะครับเพราะโปรแกรมหรือระบบไม่ได้ทำงานผิดพลาด แต่ที่พลาดคือเราเอง 55555+

เริ่มแรกไปที่ แท็บ File  และให้มองหาปุ่ม Manage Versions

ลืมบันทึก ลืม save ไฟดับ Word Excel PowerPoint กู้ไฟล์ manage versions

ให้คลิกที่ปุ่ม Manage Versions คลิกที่ Recover Unsaved Document แต่ถ้าเป็น Excel เมนูจะเป็น Recover Unsaved Work Books ส่วน PowerPoint จะเป็น Presentations
ลืมบันทึก ลืม save ไฟดับ Word Excel PowerPoint กู้ไฟล์ recover unsaved document

ก็จะมีหน้าต่าง Open ให้เราเปิด Unsaved Files ที่มีอยู่เราก็เลือกดูได้เลยว่าไฟล์ไหนคือไฟล์ของเรา ส่วนมากจะเป็นไฟล์ที่ Modified Date ล่าสุด ถึงเราจะได้ไฟล์กลับมาแต่ก็ไม่ครบ 100% อยู่ดีแหละครับ เพราะมันเป็นไฟล์ที่ได้มาจากระบบ Auto Save ที่จะบันทึกทุกๆ 10 นาที ไม่ได้บันทึกตอนสุดท้ายหรือเสร็จงาน
แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ส่วนที่ต้องมานั่งทำใหม่ก็ให้ถือว่าเป็นบทเรียน เพื่อต่อไปจะได้หมั่นบันทึกไฟล์บ่อยๆ

ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์รบกวนกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ และถ้าต้องการติดตามอ่านบทความของเราอย่างต่อเนื่องก็สามารถติดตามได้ที่เพจครับ Facebook.com/sara2udotcom

* บทความหน้าเราไปตั้งค่า Autosave กันถ้ารู้สึกว่า 10 นาทีมันนานไป
New!!! บทความ การตั้งค่า autosave ใน Excel,Word,Powerpoint
หรือบางคนเผลอลบไฟล์ดูบทความนี้ได้ครับ กู้ไฟล์งานที่โดนลบด้วยโปรแกรม Recuva
ถ้าเป็นไฟล์รูปภาพดูได้ที่บทความ กู้ไฟล์ภาพที่โดนลบด้วยโปรแกรม PhotoRec แบบฟรีๆ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง