Hot Spot & Charm Bar

     hotspot คืออะไร ก็คือจุดเอาไว้เรียกใช้คำสั่งต่างๆ อย่างรวดเร็ว ดังภาพด่านล่างจะแสดงตำแหน่งของ hotspot มีทั้งหมด 5 จุดด้วยกัน

การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

      มาเริ่มกันที่มุมซ้ายบนและซ้ายล่าง หมายเลข 1,2 ใช้สำหรับสลับโปรแกรมที่เราได้เปิดใช้งานอยู่นะขณะนั้น ถ้าเปิดเครื่องมาแรกๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ ให้ลองเปิดโปรแกรมมาสักตัวลองเป็น IE (Internet Explorer) ขึ้นมาแล้วลองเลื่อนเมาส์ไปตรงมุมซ้ายล่าง เข้ามุมให้สุดเลยนะครับ จะแสดงเมนูดังภาพ

การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

     ให้คลิกตรงเมนูสีเขียนที่แสดงขึ้นมาเพื่อกลับไปที่หน้า start screen ลองเลื่อนไปซ้ายบนบ้างก็จะมีการทำงานคล้ายกันคือสลับโปรแกรมไปมา Cool ให้ลองสักเกตดีๆ ตรงด้านซ้ายของจอประมาณกลางๆ ถัดจากมุมซ้ายลงมา มันเหมือนจะมีแถบอะไรเล็กๆ ซ่อนอยู่ลองเลื่อนเมาส์ลงมาครับแล้วจะพบกับรายชื่อโปรแกรมที่เราเปิดใช้งานอยู่ครับ สามารถคลิกสลับไปมา หรือคลิกขวาเพื่อปิดก็ได้

 การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

      นอกจากการใช้เมาส์แล้วเรายังสามารถเข้าถึงเมนูนี้ด้วย hot key ก็ได้ครับโดยการกด แป้น windows(มีรูปหน้าต่าง) + tab ก็ได้เช่นกัน

      ยังไม่หมดนะครับ ยังเหลือ hot spot อีกตั้ง 3 จุด เราไปดูจุดต่อไปหมายเลข 3 ครับ ให้ลองสลับโปรอะไรก็ได้มาหน้าจอ แล้วเลื่อนเมาส์ไปยังตำแหน่งหมายเลข 3 หรือกลางจอด้านบนสุด cursor ของเราจะเปลี่ยนเป็นรูปมือ ให้คลิกปุ่มซ้ายค้างไว้ cursor จะเปลี่ยนเป็นเหมือนมือขยุ้ม แล้วลากลงมาด่านล่างสุดของจอ เป็นการปิดโปรแกรมครับ

การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

       ไปต่อกันเลยครับกับ 2 จุดสุดท้าย 4 กับ 5 ใช้เรียกใช้งาน charm bar ครับ ลองเลื่อนเมาส์ไปตรงตำแหน่ง 4 กับ 5 ดู หรือ hot key เป็น แป้น windows+c จะมีเมนูไอคอนโผล่มา แล้วเลื่อนเมาส์ลงมาตรงๆ จะมีแถบสีดำโผล่มาด้วยครับ ดังภาพ

 การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

      มาดูกันว่ามีคำสั่งอะไรให้ใช้งานได้บ้าง

  • Search ค้นหาไฟล์ โปรแกรม ในเครื่อง
  • Share ใช้แชร์แอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่าน email หรือ social network
  • Start กลับไปยัง start screen หรือโปรแกรมที่ใช้งานล่าสุด
  • Devices เชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เช่นโปรเจ็คเตอร์ ปริ้นเตอร์ อันนี้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เปิดใช้งานอยู่ด้วยครับ ลองเปิด IE แล้วคลิกดูครับ
  • Settings ใช้ตั้งค่าต่างๆของเครื่อง หรือโปรแกรมที่เราเปิดอยู่ในขณะนั้น ถ้าเราอยู่ที่หน้าจอ start screen พอคลิกเข้าไปที่ settings จะมีเมนูย่อยอีกทีดังรูปครับ

การใช้งาน hot spot และ charm bar windows 8

  •  Network ตั้งค่า network ถ้าเป็น notebook ก็จะเป็นพวกเลือกสัญญาณไวไฟ
  • 67 volume เพิ่มลดเสียง
  • Notifications ตั้งค่าการแจ้งเตือนว่าจะให้ค้างอยู่กี่ชั่วโมง 1,3 หรือ 8
  • Power ใช้ Restart และ  shut down เครื่องครับ
  • Change PC settings ใช้ตั้งค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนการใช้งานเอาไว้ผมจะแนะนำเป็นอีกบทความละกันครับ

      สำหรับบทความการใช้งาน hot spot และ charm bar คงพอแค่นี้ Laughing  เจอกันบทความหน้าครับ