แปลงไฟล์ Excel,Word เป็น PDF ด้วย PrimoPDF

จากบท แปลงไฟล์ Excel Word เป็น PDF ได้แนะนำการแปลงไฟล์เอกสาร Excel,Word เป็นไฟล์ PDF ด้วยการ Save as ซึ่งเป็นขั้นตอนง่าย ๆ วันนี้จะมาแนะนำการแปลงไฟล์เอกสาร
ด้วยโปรแกรม PrimoPDF ซึ่งขอบอกว่าเป็นโปรแกรมที่ดีมาก ๆ แถมฟรีอีกด้วยครับ ก่อนอื่นให้ไปดาวน์โหลดโปรแกรม PrimoPDF มาก่อนครับ เข้าไปที่ www.primopdf.com ใตัหัวข้อ Try Primo คลิกปุ่ม Download free ตามภาพด้านล่าง

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf download

หลังจากดาวน์โหลดแล้ว ให้ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย ขึ้นตอนติดตั้งผมขอไม่กล่าวถึงนะครับ คิดว่าคงเป็นกันทุกคน หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ให้เข้าไปที่ Control Panel => Hardware and Sound => Devices and Printers จะพบว่ามี Printer เพิ่มขึ้นมาชื่อว่า PrimoPDF ดังภาพ

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf new printer

มาถึงขั้นตอนการแปลงเอกสารเป็น PDF ให้เปิดไฟล์เอกสารที่ต้องการแปลงขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Excel, Word หรือ PowerPoint แต่เราจะไม่ได้ใช้วิธี Save as แต่จะเป็นการ Print เริ่มด้วยให้คลิกไปที่ Print Preview เลือกปริ้นเตอร์เป็น PrimoPDF ดังภาพด้านล่าง นอกจากนั้นเราสามารถตั้งค่าต่าง ๆ เหมือนเรา Print เอกสารอื่น ๆ ทั่วไป ไม่ว่าจะกำหนดหน้าที่จะ Print กำหนดแนวตั้ง-แนวนอน

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf ตั้งค่าก่อนแปลง

ถ้าเราต้องการแปลงเอกสารเพียงบางหน้า เราก็เพียงกำหนด 1,3,5 ที่ช่อง Pages เมื่อกำหนดค่าต่าง ๆ ครบแล้วกดปุ่ม Print

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf no

ที่หน้าต่าง Streamline PrimoPDF ติ๊กถูกหน้า Do not ask me again แล้วตอบ No

ที่หน้าต่าง PrimoPDF by Nitro PDF Software จะให้เราสามารถตั้งค่าต่าง ๆ ของไฟล์ PDF ก่อนแปลงได้ เริ่มด้วยการกำหนดขนาดของไฟล์ให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน จากตัวเลือกที่มีให้ 5 ตัวเลือกคือ

Screen สำหรับดูอ่านบนหน้าจอเท่านั้นไฟล์จะเล็กสุด

eBook ไฟล์ขนาดกลางๆ จะใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย สำหรับใช้งานบนเว็บไซด์ หรือ Office

Print ไฟล์ขนาดใหญ่ รูปภาพความละเอียดสูง สำหรับเอาไว้ Print

Prepress ไฟล์ขนาดใหญ่ รูปภาพจะไม่มีการบีบอัด หรือลดความละเอียด รูปภาพจะคงคุณภาพเท่าต้นฉบับมากที่สุด

Custom กำหนดคุณสมบัติไฟล์เอง

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf

ถ้าใครไม่ต้องการตั้งค่าอย่างอื่นเพิ่มเติมก็คลิกที่ Create PDF ได้เลยครับ จะมีหน้าต่างให้เราเลือกที่ Save ไฟล์ PDF แล้วรอสักครู่โปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ PDF ให้เราและเปิดไฟล์ขึ้นมาครับ เป็นอันเสร็จอย่างรวดเร็วครับ

ส่วนใครที่ต้องการตั้งค่าอย่างอื่นเพิ่มเติม สามารถอ่านรายละเอียดต่อด้านล่าง ก่อนกดปุ่ม Create PDF ได้เลยครับ

Document Properties คลิกที่ปุ่ม Change ด้านหลัง เพื่อใส่รายละเอียดเช่น Title, Author, Subject, Keywords

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf document properties title

PDF Security เพื่อ Security ให้ไฟล์ PDF ของเราหลังแปลงไฟล์เสร็จ คลิกที่ปุ่ม Change ด้านหลังหัวข้อ PDF Security สามารถตั้งค่า

Open Password ตั้งรหัสสำหรับเปิดไฟล์

Permissions ตั้งค่าสิทธิ์ในการ แก้ไขไฟล์, Print ไฟล์

Enable copying of text, image and other content การอนุญาตให้ Copy ข้อมูลในไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นข้อความหรือรูปภาพ

แปลงไฟล์ excel word เป็น pdf primopdf

นอกจากนั้นยังมีตัวเลือก Save As เพื่อให้เราตั้งค่าว่าจะให้ Save ไฟล์ PDF ที่แปลงได้ไว้ที่ไหน สามารถกำหนดได้ 2 ตัวเลือกคือ  Ask When create PDF ให้ถามทุกครั้งที่แปลงไฟล์  หรือว่า Specific Folder กำหนดโฟลเดอร์ประจำไว้เลย

ส่วนอีกตัวเลือก Post Process เอาไว้กำหนดว่าหลังจากแปลงไฟล์เสร็จแล้วให้ทำอะไรต่อไประว่าง Open PDF ให้เปิดไฟล์หลังแปลงเสร็จ หรือ Email PDF สร้างอีเมล์ใหม่พร้อมแนบไฟล์ PDF ที่เราแปลงทันที หรือ Do Nothing ไม่ต้องทำอะไรเลย

ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์รบกวนกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ และถ้าต้องการติดตามอ่านบทความของเราอย่างต่อเนื่องก็สามารถติดตามได้ที่เพจครับ Facebook.com/sara2udotcom

บทความที่เกี่ยวข้อง