ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 แบบไม่ต้องใช้โปรแกรม

บางครั้งเรามีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้หรือเครื่องกำลังทำงานค้างอยู่ เราไม่สามารถอยู่รอปิดเครื่องด้วยตัวเองได้ การตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติถือเป็นไอเดียที่ดี ซึ่งวิธีตั้งเวลาปิดที่จะมาแนะนำในวันนี้จะเป็นการใช้ คำสั่ง shutdown โดยเรียกผ่าน Command Prompt ในการตั้งเวลาครับ สามารถใช้ตั้งเวลาบนวินโดว์ทุกเวอร์ชั่นครับ ไม่ว่าจะเป็น 7, 8, 8.1, หรือ 10

ก่อนอื่นเปิด Command Prompt ขึ้นมาก่อนครับ โดยการกดปุ่ม Start ขึ้นมาแล้วพิมพ์ cmd เพื่อค้นหา แล้วคลิกที่ Command Prompt ดังภาพด้านล่างครับ

ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอม win10

ก่อนที่เราจะไปเรียนรู้คำสั่งในการตั้งเวลาปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ผมอยากจะขอแนะนำคำสั่งในการยกเลิกหลังจากเราสั่ง Shutdown ไปแล้ว เผื่อเกิดผิดพลาดระหว่างการตั้งเวลา คำสั่งคือ Shutdown -aพิมพ์แล้วกด Enter ครับ

มาถึงคำสั่งในการตั้งเวลาปิดของเราครับ ใช้คำสั่ง shutdown -s -f -t 1800 พิมพ์ลงไปที่ Command Prompt ดังภาพครับ แต่อย่าเพิ่งกด Enter นะครับมาดูความหมาย parameter ของคำสั่งกันก่อน

ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอม win10

ความหมายของ parameter ของคำสั่ง shutdown แต่ละตัวครับ

-s เป็นคำสั่งให้ Shutdown เครื่อง

-f เป็นคำสั่งให้ปิดโปรแกรมที่เปิดค้างอยู่ทันที โดยไม่มีการแจ้งเตือนกรณีที่งานยังไม่ได้บันทึก ตัวนี้ต้องระวังครับ

-t 1800 กำหนดเวลาในการ Shutdown มีหน่วยเป็นวินาทีโดยสามารถตั้งได้ตั้งแต่ 0 – 315,360,000(10ปี) ตัวอย่างที่ตั้ง  1800 = 30 นาที, 3600 = 60 นาที

เมื่อเรากำหนดเวลาที่ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้แล้ว ก็กดปุ่ม Enter ได้เลยครับ เพียงเท่านี้การตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์ของเราก็เสร็จเรียบร้อยครับ

แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ  ไม่อยากเสียเวลามาพิมพ์คำสั่งทุกครั้ง เราก็สามารถสร้าง Shortcut เอาไว้เรียกใช้งานก็ได้ โดยคลิกขวาที่ Desktop => New => Shortcut ในช่อง Type the location of the item : ให้พิมพ์คำสั่ง shutdown -s -f -t 1800 ลงไปครับ แล้วกด Next แล้วตั้งชื่อและกดปุ่ม Finish ได้เลยครับ

ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอม win10

เพียงเท่านี้ก็จะได้ Shortcut ในการตั้งเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้เรียกใช้งานแล้วครับ และไหน ๆ ก็สร้าง Shortcut ตั้งเวลาปิดแล้ว ก็สร้าง Shortcut สำหรับ Cancel Shutdown ไปด้วยเลยนะครับ จะได้สะดวกในการเรียกใช้งาน โดยใช้คำสั่ง shutdown.exe -a

และถ้าคุณต้องการแก้ไขเวลาในการตั้งเวลาปิดเครื่อง ก็ให้คลิกความที่ Shortcut => Properties => และแก้ไขเวลาได้ที่ช่อง Target

ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอม win10 shortcut

นอกจากนั้นเรายังสามารถเปลี่ยนไอคอนได้ด้วยครับ เพื่อให้สังเกตได้ง่าย ๆ ให้คลิกที่ปุ่ม Change Icon… แล้วเลือกไอคอน กดปุ่ม OK

ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โปรแกรมตั้งเวลาปิดเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอม win10 desktkop shortcut

เป็นไงบ้างครับสำหรับบทความแนะนำการตั้งค่าปิดเครื่องคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ อย่าลืมกด Like กด Share ให้เพื่อน ๆ อ่านกันด้วยนะครับ
การตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อีกวิธีนึงครับ ตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ Windows 10 โดยใช้ Task Scheduler ลองอ่านดูครับว่าชอบวิธีไหน

บทความที่เกี่ยวข้อง