ตั้งค่า Windows ให้เปลี่ยนภาษาแยกแต่ละโปรแกรม

ในการทำงานของเราแต่ละวัน มักจะมีการใช้งานหลาย ๆ โปรแกรมพร้อม ๆ กัน และจะมีการใช้งานภาษา ณ ขณะนั้นแต่ต่างกันไปแล้วแต่งาน เช่น พิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรม Word ด้วยภาษาไทยอยู่ ส่วน Excel กำลังพิมพ์ด้วยภาษาอังกฤษ แต่เมื่อการสลับภาษาของเราทำให้มีผลทั้งระบบไม่แยกเป็นโปรแกรม ๆ  เมื่อเปลี่ยนเป็นภาษาไทยใน Word และเมื่อสลับไป Excel ภาษาก็ยังคงเป็นภาษาไทยอยู่ไม่สลับเป็นภาษาอังกฤษให้เหมือนให้เราพร้อมใช้งานได้ทันที ต้องมากดสลับภาษาอีกครั้งนึง และถ้าเราสลับโปรแกรมกลับไป Word ก็ต้องกดสลับภาษาไทยเสียก่อนถึงจะทำงานได้

การทำงานในลักษณะเช่นนี้ทำให้เสียเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว และถ้ามีการใช้งานโปรแกรมมากกว่า 2 โปรแกรมละครับ ต้องมาคอยสลับภาษาทุกครั้งก็จะยิ่งไปเสียเวลากันใหญ่ 

แต่ระบบ Windows นั้นสามารถตั้งค่าแยกให้แต่ละโปรแกรมแยกภาษาขณะใช้งานได้ครับ การตั้งค่านั้นให้ไปที่ Control Panel => Clock, Language, and Region => Language => Advanced settings

การตั้งค่าให้ Windows ให้เปลี่ยนภาษาแยกแต่ละโปรแกรม ไม่เปลี่ยนภาษารวมทั้งระบบ

ที่หน้า Advanced settings ใต้หัวข้อ Switching input methods ติ๊กถูกที่ตัวเลือก Let me set a different input method for each app window แล้วกด Save

การตั้งค่าให้ Windows ให้เปลี่ยนภาษาแยกแต่ละโปรแกรม ไม่เปลี่ยนภาษารวมทั้งระบบ

เพียงแค่นี้เวลาที่เราทำงานสลับโปรแกรมไปมา ก็จะสามารถพร้อมทำงานในภาษาที่เราทำค้างไว้ได้ในทันที ไม่ต้องมาเสียเวลากดปุ่มเพื่อสลับภาษาอีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง