วิธีทํา drop down list Excel

บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำ Drop down list ในโปรแกรม Excel กันครับ ซึ่งการทำ Drop down list นั้นช่วยให้การกรอกข้อมูลนั้นรวดเร็วขึ้น และถูกต้องตรงความต้องการมากขึ้น ซึ่งวิธี Drop down list ใน Excel นั้นง่ายมาก ๆ ครับ ไปดูกันว่าทำอย่างไร

บทความนี้ผมจะแนะนำการสร้าง Drop down list ด้วยกัน 2 วิธี ไปเริ่มกันเลยครับ

วิธีแรก สร้าง Drop down list แบบง่าย

1. คลิกที่ cell หรือ range cell ที่ต้องสร้าง Drop down list

2. ไปที่แท็บ Data, ที่กลุ่มคำสั่ง Data Tools group, คลิกที่คำสั่ง Data Validation ดังภาพด้านล่าง

สร้าง drop down list excel

3. ไปที่ Settings ที่ตัวเลือก Allow เลือกเป็น List จากนั้นที่หัวข้อ Source ใส่ค่าที่ต้องการแสดงใน Drop down list ครับ เช่น List1, List2, List3 ดังตัวอย่างด้านล่างครับ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK

สร้าง drop down list excel

4. แล้วเราก็จะได้ Drop down list มาครับ เราสามารถ copy แล้วไปวางยัง cell อื่น ๆ ได้ด้วยครับ

สร้าง drop down list excel

***แต่การสร้าง Drop down list ด้วยวิธีนี้มีข้อเสียตรงที่เวลาที่ต้องการจะแก้ไขรายการใน Drop down list ต้องไปไล่แก้ทีละตัว***

วิธีที่สอง สร้าง Drop down list ด้วย Excel table

วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาของวิธีแรกได้ คือเมื่อต้องการเพิ่มรายการใน Drop down list เราก็เพียงแค่เพิ่มรายการใน Excel Table แล้วรายการใน Drop down list ก็จะอัพเดตตามไปโดยอัตโนมัติ มาเริ่มกันเลยครับ

1. ก่อนอื่นเราต้องทำการสร้างรายการใน Excel Table ก่อนครับ โดยคลิกไปที่ Cell ที่ต้องการสร้าง Excel Table แล้วกด Ctrl+T เลือกตัวเลือก My table has headers แล้วคลิกปุ่ม OK

สร้าง drop down list excel

2. พิมพ์หัวคอลัมน์และพิมพ์รายการที่ต้องการให้แสดงใน Drop down list ดังตัวอย่างด้านล่าง เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมรายการ

สร้าง drop down list excel

3. เริ่มสร้าง Drop down list เลือก cell ที่ต้องการ แล้วไปที่แท็บ Data, ที่กลุ่มคำสั่ง Data Tools group, คลิกที่คำสั่ง Data Validation ดังภาพด้านล่าง ที่แท็บ Settings หัวข้อ Allow เลือกเป็น List และ หัวข้อ Source เลือก range cell ของ data ที่เราเพิ่งสร้างไป โดยเลือกเพียง A2:A6 หัวข้อลัมน์ไม่ต้องเลือกครับ แล้วคลิกปุ่ม OK

สร้าง drop down list excel

4. แล้วเราก็จะได้ Drop down list มาครับ

สร้าง drop down list excel

***และถ้าเราต้องการจะเพิ่มรายการใน Drop down list ก็เพียงแค่เพิ่มรายการใน Excel Table รายการใน Drop down list ไหนที่ลิ้งจาก Excel Table นี้ก็จะเพิ่มเองโดยอัตโนมัติ***

สร้าง drop down list excel

ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์รบกวนกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ และถ้าต้องการติดตามอ่านบทความของเราอย่างต่อเนื่องก็สามารถติดตามได้ที่เพจครับ Facebook.com/sara2udotcom

บทความที่เกี่ยวข้อง